Vì sao bạn nên thuê kiến trúc sư khi xây nhà?

Vì sao bạn nên thuê kiến trúc sư khi xây nhà?

Người ta nói “Ăn cơm tàu, lấy vợ Nhật, ở nhà Tây”. Và đại đa số người phương Tây chẳng dại gì mà không thuê kiến trúc sư để xây dựng cho mình một căn nhà như ý. Tuy nhiên, thói quen thuê kiến trúc sư thiết kế nhà lại không phổ biến ở Việt Nam. Nhiều người “tự biên, tự diễn” căn nhà của mình, nghĩ rằng thuê kiến trúc sư tốn tiền không được gì. Đó là suy nghĩ vô cùng sai lầm. Hãy tìm hiểu vì sao khi xây dựng một căn nhà bạn nên cần thuê kiến trúc sư nhé.

Vì sao bn nên thuê kiến trúc sư khi xây nhà?

 

Người ta nói “Ăn cơm tàu, lấy vợ Nhật, ở nhà Tây”. Và đại đa số người phương Tây chẳng dại gì mà không thuê kiến trúc sư để xây dựng cho mình một căn nhà như ý. Tuy nhiên, thói quen thuê kiến trúc sư thiết kế nhà lại không phổ biến ở Việt Nam. Nhiều người “tự biên, tự diễn” căn nhà của mình, nghĩ rằng thuê kiến trúc sư tốn tiền không được gì. Đó là suy nghĩ vô cùng sai lầm. Hãy tìm hiểu vì sao khi xây dựng một căn nhà bạn nên cần thuê kiến trúc sư nhé.

/


1. Một lần sợ tốn… bốn lần chẳng xong

 

Có nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần xem nhà nào có thế đất giống mình, xây giống giống họ là xong. Hoặc kỹ hơn thì bạn mượn được bản thiết kế của chủ nhà đã xây; tìm hiểu ai là chủ thầu công trình, mời họ về làm cho mình. Chủ thầu sẽ vui vẻ nhận lời, coi như bao luôn khoản thiết kế miễn phí, còn bạn thì gật gù khi tiết kiệm được khoản tiền này.Tuy nhiên một ngôi nhà có hàng vạn thứ phải quan tâm, từ kết cấu, độ an toàn, đường điện, nước, sinh hoạt gia chủ, văn hóa của từng thành viên trong gia đình… Chẳng ngôi nhà nào giống nhà nào cả.

Khi đi vào xây dựng thực tế, những phiên bản nhà copy sẽ bắt đầu gặp rất nhiều sự cố chi tiết như chiều cao cửa, số bậc thang, chiều cao của tầng...Cứ mỗi chi tiết thay đổi, tỉ lệ và tính thẩm mỹ của căn nhà cũng thay đổi từ từ… Mỗi lần thay đổi, là mỗi lần phát sinh chi phí, thời gian và công sức...Chưa hình dung trước được ngôi nhà xây xong trông xấu đẹp ra sao, đến lúc xây rồi, bạn thấy tức anh ách, không chấp nhận được, đành phải đập bỏ một bộ phận nào đó. Phần vật liệu đã làm thế là đi tong, công trình lại kéo dài thêm bao nhiêu ngày.

Lúc này bạn mới nhận ra vai trò quan trọng của khâu thiết kế. Khi có bản thiết kế, tức là thay vì thử nghiệm với một đống tiền (vật liệu, nhân công, thời gian) bạn chỉ thử nghiệm với một chút “chất xám”. Bạn dễ dàng xoay đi, tính lại, cân nhắc, thiệt hơn, đẩy ra đẩy vào từng bức tường, từng centimet vuông nhà bạn, cho đến khi bạn thấy không còn cách nào hơn nữa mới bắt tay vào thi công thực tế. Bố trí bên trong, hình thức bên ngoài lần lượt hiện ra trong hình dung của bạn, khiến bạn cảm thấy yên tâm hơn, thực sự và hạn chế tối đa sự lãng phí, tốn kém. Vì vậy có thể nói việc thuê kiến trúc sư thật sự giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian xây dựng căn nhà mơ ước.


2. Xây dựng căn nhà vừa đẹp vừa tiện nghi, không phải là điều đơn giản

 

Vì khi thiết kế một căn nhà, có hàng triệu thứ mà bạn phải quan tâm. Mặc dù bạn đã lập ra cho mình một ý tưởng thiết kế hoàn hảo, song bạn có chắc rằng có thể tự mình thực hiện được nó. Vậy tại sao bạn lại không nhờ đến một kiến trúc sư chuyên nghiệp, người có thể tư vấn và thiết kế cho bạn một mẫu nhà ưng ý nhất và luôn đảm bảo các tiêu chí kỹ thuật, mỹ thuật và kinh tế sẽ mang đến cho bạn một ngôi nhà không chỉ đẹp, tiện nghi, mà còn sang trọng và đẳng cấp nhất, thể hiện được cá tính của chủ nhân. Hãy nhớ một điều rằng, nhà ở không phải hàng hóa mua rồi là có thể đổi lại được nếu có lỗi hoặc không thích. Bạn không thể hủy ngôi nhà của mình khi không hài lòng về nó. Xây một căn nhà đối với nhiều người là cả tài sản mà nửa đời người ta dành dụm được, nhưng khi xây xong mà kết quả lại không như mong đợi thì thật là điều tai hại. Vậy việc thuê một kiến trúc sư để có được căn nhà mơ ước là điều vô cùng hợp lý.

Có nhiều ngôi nhà to nhưng không đẹp, nhiều ngôi nhà đẹp nhưng không thoải mái, tiện nghi. Đơn giản chỉ vì đẹp là yếu tố thiên về mỹ thuật, còn tiện nghi hay thoải mái lại thiên về kỹ thuật hay công năng sử dụng nội thất trong nhà.

Chỉ có những người chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc như kiến trúc sư, mới đưa ra cho bạn những phương án tối ưu để hài hòa giữa tính thẩm mỹ, công năng và kinh tế cho ngôi nhà. Bạn không cần đau đầu suy nghĩ về những vấn đề không thuộc chuyên môn hiểu biết của mình.


 

3. Tránh việc tạo ra một căn nhà “tả bí lù”, “chấp vá” không có phong cách

Khi bắt tay vào xây dựng căn nhà mơ ước của mình, bạn chắc chắn “nghiên cứu” không ít. Thấy phong cách hiện đại thú vị bạn muốn nhà mình cũng sẽ như thế, nhưng khi bắt gặp một phong cách cổ điển yêu thích, bạn cũng muốn nhà mình có chi tiết này, lúc gặp phong cách Tudor, bạn cũng không bỏ lỡ, khi gặp chi tiết Gothic  bạn thích quá cũng không bỏ qua.

Chính vì mỗi phong cách là một chiều dài lịch sử và có sự gắn kết hài hòa giữa nhiều yếu tố thẩm mỹ, văn hóa, nên với một người không am hiểu và chuyên nghiệp về kiến trúc, bạn dễ rơi vào ma trận các phong cách kiến trúc, vô tình sự tham lam của bạn sẽ đưa bạn đến hành động biến căn nhà của mình thành một nồi lẩu thập cẩm, nửa nạt nửa mỡ và không có phong cách.