Xây dụng phần thô là gì

Xây nhà phần thô là gì? Xây nhà phần thô được hiểu là thi công kết cấu bê tông cốt thép (Móng, dầm, sàn, cột), tường gạch, cầu thang, mái, ngăn chia phòng ốc, ống nước âm tường, đế âm điện, tủ điện, dây điện đi âm tường âm sàn. Hình thành bộ khung cho ngôi nhà giống như trong Hồ sơ thiết kế thi công.

Xây nhà phần thô là gì?

Xây nhà phần thô được hiểu là thi công kết cấu bê tông cốt thép (Móng, dầm, sàn, cột), tường gạch, cầu thang, mái, ngăn chia phòng ốc, ống nước âm tường, đế âm điện, tủ điện, dây điện đi âm tường âm sàn. Hình thành bộ khung cho ngôi nhà giống như trong Hồ sơ thiết kế thi công.

xây nhà phần thô là gì?
Nhà xây thô (ảnh trái), nhà hoàn thiện xong (ảnh phải). mẫu nhà 1 trệt 2 lầu sân thượng anh Bình – chị Tuyết Anh.

Phần thô là tiền đề quan trọng cho tất cả các quy trình, hạng mục thi công sau này, vì thế nó cần được tính toán một cách kĩ lưỡng.. Phần thô càng tốt, càng chuẩn, càng chính xác thì những phần sau thi công càng thuận tiện, càng tiết kiệm chi phí và thời gian, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến công trình.

Hạng mục công việc của phần thô.

 • Đập phá nhà cũ, chuẩn bị mặt bằng thi công.
 • Ép cọc Bê Tông Cốt Thép(BTCT) cắt, đập đầu cọc.

Hai hạng mục công việc này chi phí thuộc về chủ đầu tư không nằm trong gói phần thô tiêu chuẩn. Tùy vào nền đất và quy mô công trình mà có thể thực hiện các loại móng khác nhau. Chủ đầu tư có thể dự trù từ 50 triệu đến 150 triệu cho hai hạng mục này.

Ép cọc BTCT: Sử dụng máy xây dựng để ép cọc vào sâu trong lòng đất. Đảm bảo sự chắc chắn cho công trình, nhiệm vụ truyền tải trọng công trình xuống các lớp đất dưới và quanh nó.

ép cọc nhà phố thuộc phần thô.
Ép cọc nhà phố chi phí phụ thuộc vào nền đất mạnh hay yếu số lượng tim cọc và độ sâu cọc.
 • Đào đất móng, đà giằng, đà kiềng.
 • Đào hầm tự hoại, hố ga.
Xây hố móng cho nhà phố thuộc phần thô.
 • Đắp đất nâng nền.
 • Gia công lắp đặt cốt thép.
 • Gia công lắp dựng ván khuôn dầm sàn.
 • Xây tường gạch ống, xây tô.
 • Cán nền.
 • Tô trát tường, cột, cầu thang trong, ngoài nhà.
 • Quét sika chống thấm sàn mái, sàn ban công.
 • Hệ thống điện, cấp thoát nước âm tường, ống đồng máy lạnh(Nếu CĐT có nhu cầu). 
xây nhà phần thô phần hoàn thiện
Hệ thống đà kiềng, đà giằng.

Đà kiềng: Đà kiềng là giằng cột, các cấu kiện nối liền các cột lại với nhau, chịu tải tường ngang dồn xuống móng, thường thường ở các vị trí như chân cột, có cao độ cao hơn nhiều so với đài móng.

Đà giằng: Đà giằng nằm dưới đà kiềng, chủ yếu đặt trong các đài móng, có khả năng định vị chân cột, ổn định móng theo 2 phương chống lún lệch,  giữ cho khoảng cách không được thay đổi trong quá trình thi công.

he-thong-dam-san
Hệ thống dầm sàn chịu lực.
Cán nền trước khi lót gạch.

Cán nền là bước dùng hồ, vữa để làm phẳng bề mặt vừa xây dựng giúp cho việc lát gạch dễ dàng, thẫm mỹ hơn.

Gói xây nhà phần thô và nhân công hoàn thiện.

Nếu chủ đầu tư chỉ lựa chọn xây nhà phần thô thì Song Phát sẽ cung cấp nhân công hoàn thiện trong các hạng mục: lát gạch sàn, ốp len chân tường, lắp đặt đèn âm trần chiếu sáng, sơn nước.

Gói xây nhà thô này có nghĩa vật tư và nhân công xây thô đều do Song Phát cung cấp thực hiện nhưng khi đã hoàn thành phần thô những hạng mục hoàn thiện được đề cập ở trên chủ đầu tư sẽ phải cung cấp vật tư cho Song Phát thực hiện như sau:

Cán nền chủ đầu tư cung cấp cát, xi măng…

Song Phát chống thấm mái, sân thượng, ban công còn chủ đầu tư lo vật tư chống thấm toilet.

Gạch: Chủ đầu tư cung cấp vật tư gạch, xi măng, keo dán gạch, keo chà ron..

Sơn nước: Chủ đầu tư cung cấp sơn, vật tư phụ như rulo, cọ, giấy nhám..

Đèn chiếu sáng: lắp đặt đèn âm trần, vật tư đèn, dây diện vật tư phụ do chủ đầu tư cung cấp.

Nếu chủ đầu tư không có thời gian và kinh nghiệm hay quản lý vật tư thì nên giao trọn gói cho nhà thầu để tránh kéo dài thời gian thi công, thất thoát vật tư làm ảnh hưởng đến công trình.

Các hạng mục nào chủ đầu tư cung cấp vật tư và Song Phát cung cấp nhân công đều có chi tiết trong hợp đồng thi công nhà phần thô.

Vật liệu sử dụng trong xây nhà phần thô.

Song Phát cam kết với khách hàng vật tư thi công đúng chủng loại, thương hiệu, số lượng, đơn giá xây dựng.. theo như bảng dự toán vật tư chi tiết đã bàn giao cho khách hàng.

Sắt: Việt – Nhật hoặc Pomina.

thep-xay-dung
Hai sản phẩm thép chất lượng có lịch sử bền vững với giá cả tốt, ổn định trên thị trường.

Cát vàng: Cát san lấp, cát xây tô, cát bê tông của Đồng Nai, Bình Điền, Mê Kong.

Gạch ống:  tuynel Bình Dương, Đồng Tâm, Đồng Nai.

Gạch đinh dùng để xây bể tự hoại.

Đá xanh: 1×2,  4×6, đá mi bụi, đá mi sàn .. của Bình Điền, Biên Hòa, Hóa An.

Sủ dung cho quá trình san lấp, nâng nền, cốt liệu chính cho công tác bê tông, xây tô.

Xi măng: Xi măng vincem hà tiên, holcim. insee..

Phải còn nguyên bao bì, không sử dụng xi măng ẩm ướt, vón cục.

Vật liệu chống thấm: sika, kova..

Vật tư xây thô Song Phát sử dụng trong xây nhà.

Xây nhà phần hoàn thiện là gì ?

Xây dựng phần hoàn thiện tiến hành thi công cho những phần có thể sờ, nhìn thấy được như: sơn, lát gạch, thiết bị vệ sinh, cửa đi, cửa sổ..không kèm theo nội thất. Tuy nhẹ nhàng hơn nhưng lại đòi hỏi nhiều về mặt kĩ thuật, thẩm mỹ. Phần hoàn thiện tiến hành xong ngôi nhà có thể đi vào sử dụng.

Hạng mục công việc của phần hoàn thiện.

 • Công tác ốp lát, ốp đá: Lát gạch nền, gạch nhám, ốp gạch len chân tường, ốp đá granite mặt bếp, cầu thang, nghạch cửa, chỉ bếp, ốp tường gạch trang trí mặt tiền.
 • Công tác trần: Đóng trần thạch cao khung chìm, trần thạch cao khung chìm chống ẩm.
 • Công tác sơn: Bả matic vào tường trong ngoài nhà, bả matic vào trần nhà, bả matic dạ cầu thang. Sơn nước 1 lớp lót, 2 lớp phủ vào tường trong ngoài nhà, cầu thang.
 • Gia công lắp đặt(GCLĐ) cửa đi, cửa sổ, lan can, cổng chính, ổ khóa.
 • GCLĐ khung bảo vệ ô lấy sáng/ giếng trời, GCLĐ hoàn thiện tấm lấy sáng.
 • GCLĐ vách kính vệ sinh, GCLĐ khung sắt, bệ đỡ bằng đá granite cho lavabo. (Tùy nhu cầu CĐT có thể làm hoặc không sẽ không gồm trong gói hoàn thiện cơ bản). 
 • GCLĐ  kính cường lực, tay vịn gỗ cầu thang.
 • GCLĐ kính cường lực, tay vịn inox cho ban công mặt tiền.
 • Phần điện: lắp đặt đường dẫn điện, công tắc, tủ điện, mcb cầu dao điện, ổ cắm bóng đèn, đèn led âm trần, dây internet, dây tivi, đèn cầu thang, đèn gương vệ sinh, quạt hút trần nhà vệ sinh, quạt trần, chuông cửa, máy bơm nước, đèn ốp trần ban công.
 • Phần nước: ống nước thoát, ống nước cấp, lavabo, bồn cầu, vòi tắm sen nóng lạnh, vòi rửa, vòi xịt nhà vệ sinh, lắp đặt vòi rửa cho tầng trệt, sân thượng, bồn nước lạnh, phụ kiện nhà vệ sinh, ống đồng máy lạnh, máy nước nóng năng lượng mặt trời, phễu thu chống hôi, cầu chắn rác..
 • Công tác khác như: Vận chuyển, dọn dẹp xà bần, chi phí vệ sinh.

Vật liệu sử dụng trong phần hoàn thiện.

Tất cả vật tư, chủng loại, số lượng, giá cả đều được Song Phát liệt kê trong bảng dự toán chi tiết cho CĐT có thể nắm rõ ràng. Nếu CĐT muốn thay đổi chủng loại, giảm số lượng vật tư Song Phát sẽ tính toán, giảm trừ chi phí cho CĐT cho cả phần thô, hoàn thiện.

xây nhà phần hoàn thiện là gì?
Bảng dự toán chi tiết vật tư phần thô, hoàn thiện cho xây mới nhà.
Vật tư hoàn thiện Song Phát sử dụng trong gói cơ bản.

Vật tư hoàn thiện hoàn toàn có thể thay đổi sang vật tư tốt hơn nếu kinh phí của chủ đầu tư cho phépVật tư hoàn thiện mẫu mã chủng loại màu sắc đều do chủ đầu tư quyết định.

Các nhãn hiệu vật tư:

Gạch ốp lát, đá granite: thường của thương hiệu Bạch mã, Taicera, Đồng Tâm.

Thạch cao: Vĩnh Tường.

Sơn, bả matic: Maxilite, Dulux, Joton

Công tắc điện, dây diện: Panasonic, Cadivi, Sino, Vega, Senko.

Cửa: Euro window, xingfa, tungshin, Y@door..

Phần nước: Ống nước PVC cho hệ thống nước lạnh, ống PPR cho hệ thống nước nóng các thương hiệu như: Bình Minh,Vesbo, Inax, Laska, Tân á đại thành..

Đèn chùm, đèn trang trí chuyên biệt, vách ngăn cnc, trang trí sân vườn, tiểu cảnh, tủ bếp, bàn ghế, giường, hệ thống nghe nhìn, camera, hệ thống mạng lan cho văn phòng, hệ thống chống sét, thiết bị điện tử thông minh sẽ thuộc phần nội thất không nằm trong gói hoàn thiện. Chủ đầu tư có nhu cầu Song Phát vẫn thi công nhưng có báo giá riêng theo từng hạng mục.

Nếu CĐT cần thêm thông tin hãy liên hệ với chúng tôi qua messenger bên phải màn hình. Chúng tôi luôn luôn tư vấn cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ nhất cho khách hàng.